Thứ hai, 21/6/2021, 0:0
Lượt đọc: 434

NHƯNG PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP TỐT MÔN TOÁN

Xin chào các bạn, mình tên là Nguyễn Minh Quân, học sinh lớp 10A12 trường THPT Đan Phượng. Với phương châm: ”Sharing is caring”, sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp học tập hiệu quả đã giúp mình  đạt giải Nhất Học sinh giỏi Toán cấp trường khối 10, giải Nhì Học sinh giỏi Anh khối 10 và giải Ba Học sinh giỏi Anh khối 11. Cụ thể trong bài viết này, mình sẽ xin bàn về những phương pháp học tốt môn Toán, bộ môn vốn được coi là khó đối với các thế hệ học sinh, nhất là với một đứa không giỏi tự nhiên như mình. Vậy bí kíp của mình là gì ?

• Xác định mục tiêu học tập môn Toán của bạn
Đây có lẽ chính là yếu tố quan trọng nhất, nếu không có yếu tố này, thì tất cả những bí kíp mình chia sẻ bên dưới sẽ trở nên vô dụng. Liệu bạn có thể toàn tâm toàn ý cho việc học môn Toán không nếu bạn không thể xác định rõ mục tiêu học tập môn Toán của bạn? Chính vì nhận thức rõ tầm quan trọng của mục tiêu, nên ngay từ hè mình đã xác định mục tiêu của mình và lên kế hoạch để hiện thực hóa mục tiêu đó. Mình luôn viết mục tiêu trong 1 tờ giấy A4 sau đó dán khắp phòng học, phong ngủ hay những chỗ mà mình có thể tiện nhìn thấy nhất. Từ đó mục tiêu không đơn thuần được viết trên giấy mà nó đã nằm sâu trong tiềm thức của mình, qua đó giúp mình có động lực để hoàn thành chính mục tiêu đó.
• Sự chuẩn bị kĩ lưỡng
Benjamin Franklin từng nói: “Thất bại trong chuẩn bị đồng nghĩa với việc chuẩn bị cho thất bại.” Việc chuẩn bị như thế nào trong hiện tại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả bạn đạt được trong tương lai. Chính vì thế, ngay từ hè lớp 9 lên lớp 10, mình đã chuẩn bị kiến thức Toán 10 sớm bằng việc đọc trước sách giáo khoa, giải các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập, thậm chí là sách nâng cao. Việc làm như vậy sẽ giúp cho bạn có một nền tảng vững chắc để khi bước vào năm học sẽ tránh bị “ngợp” trước một đống những kiến thức mới như vecto, các công thức lượng giác, hình học phẳng Oxy, v.v. Mặt khác, việc học trước sẽ giúp cho bạn hiểu sâu hơn, chi tiết hơn về những kiến thức mới do bạn có nhiều thời gian để tìm hiểu nó hơn.
• Phân chia thời gian một cách hợp lý
Quản lý thời gian một cách hiệu quả sẽ là bước đệm hoàn hảo giúp cho bạn tiến xa không chỉ trong việc học môn Toán mà còn ở các môn khác nữa. Mình luôn phân phối thời gian giữa việc học lý thuyết và làm các bài tập thực hành. Cụ thể, trước mỗi lần lên lớp học bài mới, mình luôn xem những video bài giảng trên mạng về bài mới đó, ghi chép lại trong một cuốn sổ nhỏ và làm thử các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập. Khi mỗi tiết học kết thúc, mình sẽ thực hành thêm các dạng bài tập ở các quyển sách nâng cao để thực hành nhuần nhuyễn lý thuyết vừa học được trên lớp. 
Một trong những mẹo của mình là làm các bài tập từ dễ đến khó. Bởi, việc làm quen với các dạng bài tập cơ bản sẽ tạo cho bạn động lực để tiếp cận những bài khó hơn và khó hơn nữa, từ đó giúp cho mình tìm được niềm đam mê khi tiếp cận với các bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này.Và nếu có thể, mình sẽ vẽ sơ đồ tư duy tóm tắt lại lý thuyết và các dạng bài tập trong chủ đề đó để tiện sau này xem lại. 
• Học qua những sai lầm của mình
Dù có chuẩn bị tốt đến mấy, dù có phân phối thời gian một cách hiệu quả thế nào đi chăng nữa, có những lúc bản thân mình mắc những sai lầm nghiêm trọng. Giả dụ, trong đề thi học kỳ 1, mình đã bấm máy tính sai kết quả dù cách làm và hướng tư duy đúng, qua đó để vuột mất điểm số tối đa của bài thi. Hay trong các đề kiểm tra một tiết, mình vẫn hay có thói quen viết tắt công thức, viết chữ xấu hay đọc sai đề khiến cho kết quả bài thi bị suy giảm nghiêm trọng. 
Tuy vậy, mình luôn luôn rút ra những kinh nghiệm, những vấn đề mà mình đang phải đối đầu và ghi chú riêng trong một quyển sổ để khi có thời gian thì xem lại, lỗi đó là gì, cách khắc phục ra sao,.. Mình vẫn nhớ như in câu nói này: ”Bạn không phải là người hoàn hảo, không ai trong thế giới này là hoàn hảo, điều quan trọng là luôn nhận ra sai lầm của mình và biết cách khắc phục nó.”
• Có những tài liệu học tập phù hợp
Ở mục này, mình xin chia sẻ những đầu sách mà mình dùng để tham khảo trong suốt quá trình học Toán. 
- Đầu sách: “Kĩ thuật giải nhanh các bài toán hay và khó” của Ths Nguyễn Duy Hiếu. Đây là bộ sách mình đánh giá rất cao vì ngoài việc tóm tắt những lý thuyết trong sách giáo khoa, tác giả còn phân các dạng toán từ dễ đến khó trong từng chủ đề thích hợp và có hướng dẫn giải sau mỗi chủ đề. Rất thích hợp cho những bạn học sinh khá - giỏi muốn bổ sung kiến thức của mình và là lựa chọn tốt trong việc tự học tại nhà.
- Cuốn: “Kĩ thuật giải nhanh hình học phẳng Oxy” của thầy Đặng Thành Nam. Cũng là bộ sách kinh điển mà mình rất thích. Thích hợp với các bạn học sinh khá - giỏi muốn có nền tảng tốt trong phần hình học Oxy và trong kì thi học sinh giỏi.
- Cuốn: “Sách Khám Phá Tư Duy Kỹ Thuật Giải Bất Đẳng Thức Bài Toán Min - Max” của thầy Đặng Thành Nam. Thích hợp với các bạn học sinh khá - giỏi muốn có nền tảng tốt trong phần Bất đẳng thức, trong các kì thi Học sinh giỏi, thi THPT Quốc gia.
- Cuốn: “Tư duy sáng tạo tìm tòi lời giải PT, BPT, HPT đại số, vô tỷ” của Ths Lê Văn Đoàn. Đây là bộ sách must-read đối với những bạn có nguyện vọng đi thi học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố. Ở đây, tác giả  phân các dạng toán về từng lĩnh vực khác nhau, từ VD dễ đến VD khó. Sau mỗi phần sẽ là bài tập rèn luyện tổng hợp có hướng dẫn giải ở phía sau.

Trên đây là những phương pháp học tập mình đã thử, và đạt được những thành công nhất định. Việc học tốt môn Toán nói riêng cũng như tất cả các môn học nói chung là khó , nhưng không phải là không thể thực hiện được, vì vậy các bạn nên tập cho mình những thói quen tốt, để có thể học tập được tốt hơn. Song song với việc học nên kết hợp với tập luyện thể dục thể thao để đầu óc, tinh thần và thể trạng luôn ở mức cao nhất. Chúc cho các bạn trường THPT Đan Phượng ngày càng thành công nhé!


Tác giả: Nguyễn Minh Quân - 10A12 - K59

Viết bình luận

105