Thứ hai, 21/6/2021, 0:0
Lượt đọc: 317

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC TẬP

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HỌC TẬP
Xin chào các bạn, mình là Nguyễn Đoan Trang, học sinh lớp 12A1 niên khoá 2018 – 2021. Trong kì thi HSG Quốc gia năm 2021 vừa qua, mình đã giành được giải Nhì ở bộ môn Sinh học. Rất vinh dự cho mình hôm nay được chia sẻ một chút kinh nghiệm về quá trình học tập của bản thân.     
Để có được kết quả như ngày hôm nay, cá nhân mình nghĩ đó là do hai yếu tố chính gồm: nỗ lực của bản thân và sự định hướng đúng đắn. 
Nhà văn Lỗ Tấn của Trung Quốc từng có câu nói nổi tiếng: "Trên con đường của người thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng". Thật vậy, thành công không bao giờ đến khi chúng ta chỉ ngồi không trông đợi, mà nó là kết quả của cả quá trình nỗ lực trong thời gian dài, mà trong đó bản thân chúng ta phải không ngừng chủ động học hỏi, tìm tòi và trau dồi kiến thức. Để có thể như vậy, bản thân mỗi người cần phải xác định được động cơ học tập đúng đắn, chính là động lực từ bên trong chứ không phải vì yếu tố bên ngoài. Nhận thức đúng đắn rằng “học hành thì ấm vào thân” cùng với niềm đam mê với môn Sinh đã thúc đẩy mình phải cố gắng, tự chủ đọc học tập chứ không phải vì những thành tích, tiền thưởng hay danh hiệu để mọi người khen ngợi, tán thưởng. 
Cụ thể với việc học môn Sinh, mình muốn chia sẻ với mọi người một số kinh nghiệm học tập rút ra từ chính quá trình học tập của mình:
- Việc tìm cách học phù hợp là vô cùng quan trọng, mỗi người sẽ phù hợp với cách học khác nhau. Ta có thể tự trải nghiệm một số cách học và chọn ra cách phù hợp với bản thân nhất. Riêng với môn Sinh, do lượng lý thuyết của môn học là không nhỏ nên mình chọn cách đọc – viết, nó giúp mình ghi nhớ nhanh hơn.
- Học cần sự hiểu bản chất, bởi hiểu bản chất sẽ giúp ta dễ ghi nhớ, vận dụng, từ đó có thể học những cái nâng cao hơn nữa. 
- Cần có mục tiêu rõ ràng. Khi ta xác định rõ mục tiêu thì ta sẽ tự xây dựng được lộ trình cụ thể. Việc học tập có kế hoạch vừa giúp ta tiết kiệm thời gian học vừa giúp ta học có hệ thống. 
- Học tập bạn bè không bao giờ là thừa. Học hỏi bạn bè là cách hay, khi có vấn đề không hiểu mình luôn tìm cách hỏi ban, bởi bạn bè luôn ở bên cạnh, có thể giải đáp thắc mắc kịp thời, từ bạn ta cũng có thể học hỏi được một số điều hay, như vài tips nhỏ để học thuộc chẳng hạn.
- Học từ cơ bản đến nâng cao. Xây nhà để vững ta cần có móng chắc, học cũng vậy. Nếu ta quá ham các câu vận dụng nâng cao mà bỏ qua các câu nhận biết đơn giản thì ta có thể mất điểm, hổng kiến thức cơ bản. Điều này cực kì không tốt
Thứ hai, việc được định hướng học tập đúng đắn cũng là một yếu vô cùng quan trọng. Tiềm năng tốt hay trí thông minh thiên bẩm chỉ thực sự phát huy tối đa năng lực khi chúng được đặt trong môi trường phù hợp. Mình đã từng có thời gian đầu khó khăn khi không biết phải học gì, đọc sách nào hay trả lời bài như thế nào cho đúng, mặc dù mình rất có chí cầu tiến cũng như hứng thú học hỏi. Thật sự rất may mắn khi mình có cô giáo Bùi Thị Sinh, giáo viên dạy đội tuyển của mình, luôn ở bên động viên, hướng dẫn cùng với anh Phạm Bùi Quang Minh, cựu học sinh Trường THPT Đan Phượng, người từng đạt Ba cấp quốc gia môn Sinh học năm 2020, là người đi trước đã cho mình nhiều bài học kinh nghiệm quý giá. Vào đội tuyển quốc gia là cơ hội tuyệt vời để mình có cơ hội học tập cùng các giáo sư Sinh học đầu ngành cùng với các bạn học sinh xuất sắc đến từ các trường chuyên, giúp mình mở mang tầm mắt và học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm, đó cũng là một nhân tố định hướng góp phần đáng kể vào thành tích của mình ngày hôm nay.
Sau những điều mình chia sẻ, mình mong mọi người đã bỏ túi được một số điều bổ ích. Chúc các bạn học tập thật tốt nhé!!!


Tác giả: Nguyễn Đoan Trang 12a1 - K57

Viết bình luận

105