Chủ nhật, 16/5/2021, 0:0
Lượt đọc: 250

8 BÍ QUYẾT HỌC TẬP HIỆU QUẢ CAO

Nguyễn Anh Dũng - Lớp 11A1, K58 - THPT Đan Phượng
Xin chào các bạn học sinh! Sau gần 2 năm học tập và rèn luyện dưới mái trường THPT Đan Phượng, mình cảm thấy ngày càng yêu thương mái trường này! Ở nơi đây mình được sự dạy bảo ân cần của các thầy cô giáo, sự tin yêu từ các bạn học sinh và với sự lỗ lực của bản thân mình đã gặt hái được những kết quả như sau: 
1. Kết quả học tập, rèn luyện từ lớp 10 đến hết học kỳ 1 lớp 11
- Đạt danh hiệu HSG toàn diện lớp 10 và lớp 11 học kì 1.
- Giải Nhất HSG lớp 10, môn Hóa cấp trường.
- Giải Nhì HSG lớp 10, môn Lý cấp trường.
- Giải Khuyến khích HSG lớp 11 môn Hóa cấp trường (khi đang học lớp 10).
- Giải Nhất HSG lớp 12, môn Hóa cấp trường (khi đang học lớp 10).
- Giải Nhì HSG môn Hóa lớp 12 cấp thành phố (khi đang học lớp 11).
2. Các hoạt động chung của lớp
- Là lớp phó học tập, có nhiều đóng góp cho phong trào học tập của lớp và của trường.
         Đầu tiên em xin gửi lời cám ơn chân thành đến sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường, thầy giáo chủ nhiệm Đoàn Công Hoàng và toàn thể các thầy cô giáo bộ môn lớp 10A1 năm học 2019-2020 và 11A1 năm học 2020-2021. Sau đây là 8 điều mình muốn nhắn gửi tới các bạn học sinh:
1. Tự học ở nhà: điều này  có lẽ là điều quan trọng bậc nhất. Trong thời đạo CN 4.0 hiện nay, thì việc tự học không chỉ có qua sách vở mà còn có mạng Internet hiện đại hơn rất nhiều. Và đặc biệt quá trình tự học quan trọng nhất là sự tập trung. Khi học bạn phải hoàn toàn phải chú ý cao độ, tránh xao nhãng, và để tập trung thì mình thường dùng phương pháp Pomodoro: 25 phút tập trung, 5 phút nghỉ giải lao (phần này các bạn có thể search Google để hiểu rõ hơn nhé).
2. Tập trung học trên lớp: các kiến thức trên lớp đều rất quan trọng và là nền tảng cơ bản vì thế khi các thầy cô giảng bài mình chăm chú nghe và ghi bài đầy đủ và có thể ngay trên lớp nắm được bài và tiết kiệm thời gian phải tìm hiểu bài lại từ đầu.
3. Nắm chắc kiến thức cơ bản SGK: mình sẽ đọc lý thuyết thật kĩ và sau đó làm bài tập của mỗi bài, bài nào khó không làm được mình sẽ đánh dấu lại và kết hợp sử dụng Internet tìm chỗ vướng mắc và note lại cẩn thận chỗ đó. Thời gian học kiến thức SGK của mình là vào dịp nghỉ hè khi có thời gian rảnh mình sẽ mang SGK ra học và đến đầu năm học thì mình đã nắm được kha khá kiến thức SGK và khi học trên lớp nghe thầy cô giảng mình sẽ hiểu hơn rất nhiều.
4. Học tài liệu nâng cao: sau khi học và nắm chắc kiến thức cơ bản mình sẽ bắt đầu tìm thêm một số tài liệu nâng cao để luyện. Về nguồn tài liệu thì có khá nhiều và các bạn cần mất lượng thời gian nhất định để tìm hiểu xem mình nên học gì và quyển sách đó có phù hợp để mình luyện không. Các bạn có điều kiện nên đầu tư mua sách còn không các bạn có thể tìm đọc PDF của sách đó trên mạng và in ra để làm.
5. Các đề thi HSG: việc tiếp theo đó chính là làm đề thi HSG, các bạn có thể xin tài liệu này từ những thầy cô bộ môn và mình đề ra kế hoạch làm đề hợp lí. Khi làm đề chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn và chính những điều đó giúp ta tìm ra lỗ hổng kiến thức và từ đó vá lại lỗ hổng đó.
6. Ưu điểm của việc ôn đội tuyển ở trường: các bạn sẽ được các thầy cô giảng dạy những kiến thức nâng cao qua đó tiếp thu nhiều hơn và đặc biệt khi học ta cũng biết được lực học của các bạn cùng đội từ đó xem mình cần phải phấn đấu thế nào để có thể làm tốt.
7. Việc nhà trường tách nhiều vòng thi cũng tạo cho mình thêm động lực: ở vòng đầu tiên có thể kết quả bạn chưa phải cao nhưng may mắn đỗ vào để ôn tiếp vòng hai thì cơ hội lật ngược tình thế vẫn còn và kết quả vòng 1 đó càng làm bạn thêm ý chí và hiểu mình phải cố gắng rất nhiều để có thể có kết quả cao hơn.
8. Đồng hành điều đó chính là sự giúp đỡ và động viên của thầy chủ nhiệm và các bạn lớp A1 và gia đình. Điều này là một động lực không nhỏ giúp mình tự tin hơn và thoải mái hơn.
Đó chính là một vài kinh nghiệm nhỏ của mình có thể chia sẻ với các bạn và các em học sinh. Chúc các bạn học sinh dưới mái trường THPT Đan Phượng thật nhiều sức khỏe và thành công! 

Tác giả: Nguyễn Anh Dũng - Lớp 11A1, K58

Viết bình luận

105