Nơi chắp cánh cho những ước mơ!
Chủ nhật, 24/1/2016, 0:0
Lượt đọc: 223

Bài giới thiệu sách số 1 tháng 12 năm 2015

PHÂN LOẠI & PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN BẤT ĐẲNG THỨC

phan-loai-phuong-phap-giai-toan-bat-dang-thuc.jpg?w=1130Chuyên đề Bất đẳng thức là một chuyên đề khá phức tạp, là câu lấy điểm 10 của đề thi Đại học. Trong mỗi kì thi có rất ít các bạn có thể giải được câu này. Để giúp các bạn tự tin hơn hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 1 quyển sách bổ trợ chuyên đề này, đó chính là quyển: “Phân loại & Phương pháp giải toán Bất đẳng thức” do nhiều tác giả biên soạn trong đó ba tác giả gồm Vasile Cirtoaoj; Võ Quốc Bá Cẩn; Trần Quốc Anh là chủ yếu .

Cuốn sách "Phân loại & Phương pháp giải toán Bất đẳng thức" là một tài liệu hữu ích cung cấp cho các thầy cô giáo, các bạn học sinh một bộ bài giảng có chất lượng, một tài liệu học tập tra cứu thông dụng và có hiệu quả khi thực hiện các bài toán Đại số.

Nội dung sách gồm 302 trang với 3 phần:phần bìa, phần nội dung và phần mục lục. Phần bìa được trang trí với màu vàng chanh nhẹ nhàng tạo cho chúng ta một cảm giác thoải mái ngay từ khi cầm cuốn sách trên tay. Trên cùng là tên tác giả: Vasile Cirtoaje; Võ Quốc Bá Cẩn; Trần Quốc Anh. Dòng chữ “Phân loại phương pháp giải toán” được in ngay ngắn ở giữa trang bìa. Nổi bật lên trên tất cả là hàng chữ “Bất Đẳng Thức” nằm ở phía dưới như tôn thêm vẻ độc đáo cuốn hút người đọc. Và cuối bìa là hàng chữ “Nhà xuất bản đại học quốc gia Hà Nội”- một nhà xuất bản nổi tiếng về những cuốn sách hay và hữu ích cho học sinh. Phần nội dung của cuốn sách gồm 302 trang chia ra làm 5 chương cùng với 1 số trang ghi chú. Điều đó đã thể hiện rõ nhất ở phần mục lục được in cuối cuốn sách cũng là phần 3 của cuốn sách.

khung doiSau đây tôi xin đi sâu hơn vào nội dung cuốn sách để các bạn thấy rõ được vấn đề mà cuốn sách đề cập cũng như ý nghĩa mà nó mang lại. Như tôi đã giới thiệu ở trên cuốn sách gồm 5 chương cùng với chú thích :

Chương I: Các bất đẳng thức hai biến số;

 Chương II: Các bất đẳng thức ba biến số;

 Chương III Các bất đẳng thức bốn biến số;

Chương IV: Các bất đẳng thức năm và sáu biến số;

Chương V: Các bất đẳng thức n biến số;

“Hãy để lời giải thể hiện phương pháp!” đó chính là phong cách viết trong cuốn sách này.Độc giả có thể sẽ không tìm thấy toàn bộ các định lý, học thuyết, cũng như sự giải thích cặn kẽ về từng phương pháo. Nhưng bù lại, bạn sẽ khám phá được những bài toán đẹp đi kèm những lời giải hay. Song song với việc chứng minh bất đẳng thức, các tác giả đã hạn chế tối đa việc sử dụng các phương pháp nâng cao, vì vậy đa số lời giải đều đơn giản, sơ cấp và đầy tinh tế. Chìa hoá giải quyết vấn đề ở đây là các kỹ năng vận dụng những biểu thức đại số và cách ứng dụng đa dạng của những bất đẳng thức cơ bản. Đó chính là yếu tố hiến cho cuốn sách không hề khô khan về mặt học thuật. Thậm trí vả những em hcj sinh lớp 8, lớp 9 cũng có thể hiểu được phần lớn nội dung.

khung doiCuốn sách mở đầu bằng Chương 1 với nội dung Các bất đẳng thức hai biến số. Mở đầu chương là 1 câu châm ngôn của Isaac Newton:Truth is ever to be found in the simplicity, and not in the multiplicity and confusion of things” làm khơi nguồn cảm hứng của người đọc. Tiếp đến là phần đề bài cùng với phần lời giải chi tiết phía dưới. Bạn đọc có thể dễ dàng tham khảo lời giải để giải mã những câu hỏi của mình. Không chỉ có vậy tác giả còn đưa ra định hướng làm bài. Chẳng hạn : Đến với bài toán hai biến, cách giải quyết đơn giản và nhanh chóng nhất chính là quy chúng về một biến (để có thể kết thúc bằng việc khảo sát hàm một biến hoặc sử dụng những đánh giá đơn giản).

Tiếp đến là chương 2: Các bất đẳng thức ba biến số. Khác với chương 1, chương 2 lại mở đầu bằng câu nói của Vasile Cirtoaje :As to inequalities, the simpler and sharper, the more beautiful.” Từ đó tạo cho người đọc cảm giác thích thú. Sau khi đọc chương 2, chúng ta có thể rút ra được khá nhiều phương pháp để giải quyết các bài bất đẳng thức ba biến số như: Sử dụng bổ đề quen thuộc trong việc chứng minh, kết hợp bất đẳng thức Cauchy-Schwarz, dự đoán điểm rơi, biến đổi bài toán về dạng quen thuộc,... Đặc biệt một bài không đơn giản có 1 cách làm, tác giả còn đưa đến cho chúng ta các cách khác để chúng ta có thể trau dồi tích luỹ kinh nghiệm.

khung doiPhía sau cuốn sách còn có phần: Các kết quả và kí hiệu được sử dụng trong sách. Qua đó chúng ta có thể tra cứu những kí hiệu mà ta không biết, những kết quả mà tác giả sử dụng. Để từ đó hiểu rõ và sâu hơn về các phương pháp, bài toán có trong sách

Với phong cách trình bày như vậy, cuốn sách chắc chắn giúp các bạn học sinh rèn luyện năng lực vận dụng lý thuyết đã được học.

Tôi tin chắc rằng khi đọc cuốn sách này, đôi khi bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên một cách thú vị với con đường mà tác giả giải quyết vấn đề. Có thể bạn sẽ thốt lên rằng: “Thât đơn giản, tại sao mình lại không nghĩ ra nhỉ?”. Cuốn sách này hoàn toàn có thể tham khảo với mục đích tìm tòi. Nhưng nếu bạn thật sự muốn rút ra một điều gì đó thì sao? Ngạc nhiên thôi à chưa đủ. Bạn nên nghĩ thử xem: “Phương pháp này có từ đâu? Tác giả đã làm thế nào để tìm ra nó?”. Đáp án cho câu hỏi này không hề đơn giản và có lẽ bạn sẽ không thể tìm được ngay câu trả lời với chỉ một phương pháp. Hãy cố gắng tìm ra đáp án từ những phương pháp khác nhau. Nếu làm theo con đường này, bạn sẽ thành công, và đó chính là điều các tác giả mong độc giả hướng đến. Vậy còn đợi gì nữa, các bạn hãy tìm đến cuốn sách để khám phá chinh phục câu điểm 10 trong đề thi đại học nhé các bạn.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152