Nơi chắp cánh cho những ước mơ!
Thứ hai, 16/8/2021, 16:23
Lượt đọc: 104

NỘI DUNG BUỔI GẶP GỠ CHA MẸ HỌC SINH VÀ HỌC SINH KHỐI 10 Năm học 2021 - 2022

Việc giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện các phẩm chất và năng lực, nhằm giúp HS phát triển nhân cách một cách toàn diện là cả một quá trình lâu dài liên tục, diễn ra ở nhiều môi trường khác nhau, và liên quan đến rất nhiều các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, việc giáo dục nói chung và giáo dục HS nói riêng luôn đòi hỏi sự phối hợp, kết hợp chặt chẽ và sự quan tâm đúng cách của nhà trường, gia đình cũng như  mọi người trong xã hội.
Trên hành trình học tập và trưởng thành của các con, làm sao để gia đình và nhà trường có thể hỗ trợ, tạo cơ hội tốt nhất cho các con? Đó chính là mục tiêu ý nghĩa của “Chương trình gặp gỡ CMHS và HS khối 10” của trường  THPT Đan Phượng ngày hôm nay. Với một tâm thế cởi mở: “cùng hướng tới những điều tốt đẹp nhất dành cho các con”

Tuy nhiên, Trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguy hiểm, để đảm bảo công tác phòng chống dịch an toàn và hiệu quả,  trường THPT Đan Phượng đã mạnh dạn chuẩn bị và tổ chức buổi gặp gỡ cha mẹ học sinh và học sinh khối 10 với một hình thức mới - hình thức trực tuyến. Buổi gặp gỡ được tổ chức nhằm chào đón các tân học sinh khối 10 và cũng tạo ra những cơ hội trao đổi, trò chuyện để nhà trường và cha mẹ học sinh có thể hiểu, trở thành người bạn đồng hành tốt nhất với nhà trường trong quá trình dẫn dắt và giáo dục các em, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình  học tập, trưởng thành của con em mình

Chương trình rất vinh dự khi có sự góp mặt của PGS.TS. Phạm Mạnh Hà - Giám đốc trung tâm hợp tác đào tạo và bồi dưỡng - Trường ĐH Giáo dục - ĐHQGHN, BGH, Hội đồng sư phạm trường THPT Đan Phượng, Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng 666 bậc phụ huynh học sinh khối 10 đều tham dự đông đủ. 

Mở đầu chương trình là những chia sẻ, tư vấn của vị chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lí học - PGS.TS. Phạm Mạnh Hà. Ông đã nêu nên những sai lầm mà các bậc phụ huynh và các em học sinh thường mắc phải trong việc học và định hướng nghề nghiệp nhằm đưa ra những giải pháp hữu hiệu cho các bậc phụ huynh và con em họ trong việc học cũng như chọn trường chọn nghề trong tương lai. Cụ thể là những nguyên lí của giáo dục, những năng lực cần có ở thế kỉ 21, xu hướng thị trường việc làm trong những năm tới ở Việt Nam, ở nước ngoài và định hướng công tác hướng nghiệp cho cha mẹ học sinh. Cuối phần trao đổi của mình, thầy Phạm Mạnh Hà đã giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các bậc phụ huynh. Cuộc trò chuyện diễn ra trong  không khí cởi mở, chân thành. Một bên là những băn khoăn thắc mắc của cha mẹ học sinh, một bên là những lời tư vấn cô đọng, hiệu quả, thấu đáo của PGS.TS Phạm Mạnh Hà. Bằng giọng nói truyền cảm, những cảm xúc suy nghĩ chân thành cùng với những hình ảnh được chuẩn bị kỹ lưỡng, sinh động, bắt mắt và logic, PGS. TS đã giúp thay đổi suy nghĩ của rất nhiều phụ huynh học sinh và cả các em học sinh. Thầy đã truyền lửa, truyền cảm hứng cho các em, giúp các em có động lực dám dũng cảm vươn xa hơn để đạt được những ước mơ của mình. 

Nếu như phần một là những sẻ chia và tư vấn chân thành, hiệu quả của PGS – TS Phạm Mạnh Hà trong lĩnh vực tâm lí học thì ở nội dung chính thứ hai của chương trình là video tổng kết các hoạt động và kết quả của nhà trường trong năm học 2020 - 2021 rất hay và ý nghĩa. Qua video này, tất cả mọi người tham dự chương trình, trong đó một số bậc phụ huynh - những cựu học sinh - đã từng dành quãng thời gian ba năm thanh xuân tươi đẹp của cuộc đời để học tập dưới mái trường THPT Đan Phượng, đều cảm thấy vô cùng xúc động tự hào, hãnh diện trước những truyền thống của nhà trường, những bề dày thành thành tích, sự sôi nổi, tích cực trong các phong trào, hoạt động và sự ấm áp, gắn kết trong một đại gia đình lớn đầy yêu thương và tinh thần trách nhiệm – THPT Đan Phượng.

Phần cuối chương trình là cuộc trao đổi của nhà trường và cha mẹ học sinh về phương hướng của nhà trường trong năm học mới do cô giáo Hoàng Thị Hồng Ngọc - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường là người điều hành chính. Giống như cái tên ấm áp của mình, với một giọng điệu truyền cảm nhưng cũng không kém phần quyết đoán, Cô Ngọc đã rất tâm huyết đưa ra 12 biện pháp để có thể nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học mới. Đây là những giải pháp khoa học, thực tế và khả quan. Chính vì vậy, năm học mới - năm học 2021 - 2022 được kì vọng là một năm học sẽ tiếp nối những thành công rực rỡ mà nhà trường đã đạt được trong những năm học qua. Không chỉ vậy, cô còn phân tích sâu hơn về các khối ngành giúp các con và gia đình đưa ra sự lựa chọn đúng nhất, tốt nhất. Cùng với đó là phần giới thiệu, tư vấn chương trình học IELTS - một chương trình hoàn toàn mới được đưa vào thực hiện giảng dạy trong nhà trường cho những học sinh có nhu cầu. Đã  khẳng định một bước đi táo bạo và một tầm chiến lược, một bước tiến vượt bậc của nhà trường. Bởi lẽ, trong thời đại mới, Tiếng Anh không còn đơn giản là một thứ ngôn ngữ nước ngoài mà nó còn là một công cụ đắc lực giúp con đường dẫn đến thành công bớt đi những trắc trở gập ghềnh. Thấu hiểu điều đó, nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Anh ngữ Washington, một trung tâm rất uy tín, chất lượng để giúp các em có thể học chương trình Ielts ngay tại trường.

 Bế mạc chương trình là những lời cám ơn,  lời chào tạm biệt chân thành, xúc động của cha mẹ học sinh dành tặng nhà trường và các thầy cô. Buổi gặp gỡ không chỉ đem đến niềm vui, sự hài lòng đối với cha mẹ học sinh và các em học sinh. Hơn thế nó còn góp phần khẳng định vai trò và vị thế của trường THPT Đan Phượng trong lòng của nhân dân Đan Phượng và các thế hệ học trò. Với sự quan tâm, tư tưởng tiến bộ, một tầm nhìn chiến lược và một tinh thần cầu thị, dám nghĩ dám, trường THPT Đan Phượng sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.  
 Ảnh một số lời cảm ơn, động viên của phụ huynh đến nhà trường

Một số hình ảnh phụ huynh cùng học sinh tham gia dự buổi gặp gỡ trực tuyến

Tác giả: Cô giáo Bùi Thị Hằng

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

98