Nơi chắp cánh cho những ước mơ!
Thứ tư, 4/11/2015, 0:0
Lượt đọc: 118

Bài giới thiệu sách tháng 10/2015

“NHỮNG VIÊN KIM CƯƠNG TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM”

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10/2015
“NHỮNG VIÊN KIM CƯƠNG TRONG LỊCH SỬ VIỆT NAM”

                                                

“Đất nước bốn nghìn năm

Vất vả và gian lao

Đất nước như vì sao

Cứ đi lên phía trước”

21612_21_08_15_667142157099

Chúng ta đã trải qua hơn bốn nhìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước với biết bao thăng trầm. Thế hệ trẻ hôm nay mang trong mình trách nhiệm và nghĩa vụ tiếp nối những truyền thống tốt đẹp của cha ông để lại; nối tiếp và làm rạng rỡ hơn những trang lịch sử chói lọi của dân tộc. Muốn được như vậy, việc tìm hiểu những thăng trầm trong hơn “bốn nghìn năm rực rỡ gấm hoa” của đất nước là việc không thể thiếu. Vậy nên, thư viện trường THPT Đan Phượng hôn nay xin giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách : “Những viên kim cương trong lịch sử Việt Nam”, để chúng ta có thể tìm hiểu về bốn nghìn dựng nước và giữ nước hào hùng của cha ông.

Cuốn sách do nhà xuất bản Đại học Sư Phạm biên soạn với khổ 19×27 cm, bìa cứng màu đỏ, dày bốn trăm sáu mươi tư trang sách. Đây là tài liệu ghi lại những sự kiện lịch sử và các nhân vật quan trọng tô thắm những trang sử trói lọi cả dân tộc.

Cuốn sách gồm có 6 phần:

  • Phần I: Theo dòng lịch sử Vệt Nam: ghi chép khái quát tiến trình lịch sử của dân tộc từ thời dựng nước cho tới nay.
  • Phần II: Những nhân vật lịch sử Việt Nam: giới thiệu những nhân vật lịch sử, những người đã có cống hiến to lớn cho sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữu nước của dân tộc.
  • Phần III: Những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc: miêu tả lại những sự kiện tiêu biểu mà ông cha ta đã đương đầu trước họa xâm lăng để giành và giữ độc lập dân tộc.
  • Phần IV: Những địa danh, di tích văn hóa, lịch sử: giới thiệu những địa danh di tích văn hóa của dân tộc trong thời kì lịch sử hào hùng nhất.
  • Phần V: Một số chuyên đề lịch sử : giới thiệu một số chuyên đề lịch sử gắn với các sự kiện, các ngày lễ lớn trong lịch sử dân tộc và quốc tế.
  • Phần VI: Phụ lục:

+ Niên đại – các sự kiện lịch sử đáng nhớ

+ Các triều đại Việt Nam qua từng thời thời kì

+ Tên nước Việt nam qua các thời kì

+Kinh đô, thủ đô Việt Nam qua các thời kì

Cuốn sách sẽ khái quát đầy đủ về tiến trình lịch sử từ thời các vua hùng dựng nước cho tới nay, để bạn đọc có cái nhìn tổng quan về lịch sử dân tộc. Sau thời kì hưng thịnh của các vua hùng , đất nước phải nếm đủ những mùi đau thương uất hận nhất  trải dài những hơn một nghìn năm phương Bắc đô hộ. Sau đó hình thành lên các chiều đại phong kiến Việt Nam, mà đỉnh cao là là từ thế kỉ XV – XVII :

       “Đời vua Thái Tổ, Thái Tông

Thóc lúa đầy đồng trâu chẳng thèm ăn”

Thế nhưng tất cả vạn vật khi đã đạt tới chuẩn mực của nó rồi, nó chỉ còn cách suy thoái như vầng trăng tròn rồi lại khuyết, bông hoa nở rồi sẽ tàn  và chế độ phong kiến cũng không nằm ngoài quy luật đó. Bước vào thế kỉ XVII , chế độ phong kiến của ta đã có dấu hiệu  khủng hoảng. Cho tới giai đoạn từ thế kỉ XVIII đến nửa đầu thế kỉ XIX, đất nước có nhiều biến động, chiến tranh cát cứ xảy ra triền miên, khiến cho đời sống nhân dân vô cùng khốn khổ. Điều đó dẫn tới nhiều cuộc khởi nghĩa nông dân nổi dậy, mà đỉnh cao là khởi nghĩa Lam Sơn với hình ảnh người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ . Tiếc thay triều đại Tây Sơn ngắn ngủi, nhà Nguyễn lên thay, lấy hiệu là Gia Long ( 1802). Nhưng vua Tự Đức lại để đất nước rơi vào tay thực dân Pháp… Năm 1858 Pháp chính thức nổ súng xâm lược Việt Nam, cướp đi một cuộc sống yên bình  của những người nông dân quanh năm chỉ biết “cui cút làm ăn, toan lo nghèo đói”. Liên tiếp sau đó nhân dân Việt Nam dưới đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nguyễn Ái Quốc , chúng ta giành chiến thắng oanh liệt trong hai cuộc trường kì kháng chiến chống thực dân Pháp và đế Quốc Mỹ .

Đặc biệt, ở phần VI (Phục lục) , cuốn sách đã thống kê giúp chúng ta các sự kiện lịch sử đáng nhớ . Thiết nghĩ đây là phần rất quan trọng với chúng ta , nó giúp chúng ta dễ học bộ môn Lịch sử hơn.

Cuốn sách “Những viên kim cương trong lịch sử Việt Nam” hứa hẹn sẽ đem tới cho bạn đọc những kiến thức thiết yếu về lịch sử Việt Nam, truyền cho chúng ta một tình cảm yêu mến hơn với bộ môn Lịch sử mà chúng ta vốn nghĩ nó rất khô khan. Cùng nhau thực hiện phương châm “dân ta phải biết sử ta” cùa Bác , hãy tới giá sách của thư viện trường THPT Đan Phượng để tìm đọc cuốn sách đầy bổ ích này!

Tác giả: Nguyễn Thị Minh Hiếu lớp 11A4
Nguồn tin: Nguyễn Thị Minh Hiếu lớp 11A4

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152