Nơi chắp cánh cho những ước mơ!
Chủ nhật, 24/1/2016, 0:0
Lượt đọc: 115

Bài giới thiệu sách số 1 tháng 12 năm 2015

ANH HÙNG CA ILIADE Victor Hugo từng nói: “Thế giới ra đời Homère ca hát Tiếng chim thánh thót Của buổi bình minh”

Các bạn độc giả thân mến!

Victor Hugo từng nói:

          “Thế giới ra đời

          Homère ca hát

          Tiếng chim thánh thót

          Của buổi bình minh”

 

Homère là con chim đầu tiên cất tiếng hát trên thi đàn thế giới. Những tiếng hót đầu này là hai tác phẩm thuộc vào hang kiệt tác của thế giới. Đó là Iliade và Odyssée.

          Iliade được coi là “thiên anh hùng ca xưa nhất và vĩ đại nhất của lịch sử”. Tác phẩm này đã có trên kệ sách của thư viện trường THPT Đan Phượng. Bản “anh hùng ca Iliade” xuất hiện trong thư viện này là bản do NXB Giáo dục xuất bản, do Hoàng Hữu Đản dịch. Cuốn sách này có 776 trang, hồm 15996 câu thơ được chia thành 24 khúc ca, sau mỗi khúc ca có phần chú thích cho những từ ngữ, chi tiết khó hiểu.

          Anh hùng ca Iliade là bản sử thi vĩ đại nhất của văn học Hy Lạp, nền tảng của văn học (và nghệ thuật) phương Tây và thế giới.

          Bài ca kể về cuộc chiến tranh giữa quân Hy Lạp và quân thành Troyes trong suốt 10 năm ròng. Mỗi bên đều có những người anh hùng, những vị quân sự tài ba. Bên quân Hi Lạp có Achilles, Ulysse, Dio mède… Quân Troyes cũng không kém cạnh với Hector, Poris, Driam,…Độc giả sẽ cảm thấy bị cuốn và cuộc chiến với những cảnh chiến đấu được Homère miêu tả cực kỳ chân thực. Đây còn là cuộc chiến của các vị thần nữa. Các vị thần hiện lên trong bản anh hùng ca này với những tính cách rất con người. Những vị thấn như Zeus, Hera, Poseidon, Apollon,… cũng đố kị, lừa dối, tự ái,… như nhừng người phàm trần.

khung doi          “Anh hùng ca Iliade” được kể bằng lối thơ kể truyện. Vì vậy dịch giả đã chọn cách dịch phù hợp nhất là lối kể chuyện bằng thơ: câu thơ giản dị, bình dân, hơi xưa những rõ rang, giàu chi tiết cụ thể, gợi tình và gợi cảm ai cũng hiểu được. Người sẽ hứng thú thấy mình như đang đối diện với những con người thời cổ đang chieddang hành dộngddang tư duy và biểu lộ tình cảm một cách mộc mạc mà chắc nịch, hồn nhiên chân chất, yêu gét rõ ràng.

          Xin mời các bạn tìm đọc cuốn sách “Anh hùng ca Iliade” trong thư viện trường THPT Đan Phượng và phiêu lưu vào thế giới Hi Lạp cổ đại của những vị thần và những anh hùng bất tử.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

152